Danh mục

Kho mát bảo quản hoa quả nông sản

Sản phẩm bảo quản:

Bảo quản các loại rau, củ, hoa quả ở nhiệt độ dương trong khi đó nông sản vẫn tiếp tục quá trình hô hấp và chín.

  1. Nhiệt độ bảo quản:

Nhiệt độ bảo quản: 0 – 15 oC.

 

Chế độ bảo quản hoa quả tươi và nông sản

TT

Loại sản phẩm

Nhiệt độ bảo quản (oC)

Độ ẩm (%)

Thời gian bảo quản

1

khoai tây

3 – 10

85-90

6-9 tháng

2

xoài

7 – 13

90-90

2-3 tuần

3

ớt

5 – 7

85-90

30 ngày

4

táo

0 – 3

90-95

3 đến 8 tháng

5

dứa

7,5 – 8

90-95

3-4 tuần

6

vải

2-5

90-95

2-3 tuần

7

sầu riêng

13 – 15

85-90

1-3 tháng

8

măng cụt

4 – 6

90-95

30 ngày

9

chuối xanh

11,5-13,5

80-85

3 -10 tuần

10

cam, bưởi

0,5-2

80-85

1-2 tháng

11

nấm tươi

0-2

80-90

1 -2 tuần

 

  1. Nguyên nhân gây hư hỏng:

 Đối với hoa quả, nông sản gồm các nguyên nhân hư hỏng sau:

  • Quá trình hô hấp (quá trình chín)
  • Vi sinh vật
  • Nhiệt độ, độ ẩm
  • Không khí
  • Ánh sáng

Trong đó quá trình chín ảnh hưởng lớn nhất tới thời gian bảo quản hoa quả. Nông sản sau thu hoạch tiếp tục quá trình sống, thông thường nông sản được thu hoạch khi đạt được độ chín sinh học khoảng 50-75%. Trong quá trình bảo quản nông sản tiếp tục chín. Trong quá trình sinh trưởng nông sản, hoa quả tích lũy năng lượng sinh học thông qua quang hợp dưới ánh sáng mặt trời và nhận các khoáng chất qua cây mẹ. Sau khi thu hoạch nông sản tiếp tục sống và chín nhờ sự phân giải năng lượng sinh học có sẵn trong chính nó. Đặc trưng cho quá trình này là cường độ hô hấp R (hấp thụ O2 nhả CO2[ml/ph]). Muốn kéo dài thời gian bảo quản và chất lượng nông sản cần thiết phải hạn chế quá trình phân giải năng lượng, tức là hạn chế hô hấp.

  1. Phương pháp bảo quản nông sản:

Để bảo quản hoa quả ta cần phải hạn chế quá trình hô hấp có 2 con đường chính:

Hạ nhiệt độ môi trường bảo quản (giảm tốc độ phản ứng sinh hóa)

Thay đổi môi trường khí quyển bảo quản rau quả (tăng nồng độ CO2, giảm nồng độ O2). Mỗi loại nông sản hoa quả có một tỷ lệ O2 trong không khí bảo quản phù hợp với từng loại đó. Và trong cùng một loại hoa quả cũng cần tỷ lệ khác nhau trong từng mùa vụ.

Hiện nay phương pháp bảo quản hoa quả, nông sản bằng kho mát là khả thi, phù hợp nhất và đảm bảo an toàn vệ sinh cho người sử dụng.

Hiện tại chúng tôi cung cấp nhiều giải pháp kho mát bảo quản hoa quả, với kinh nghiệm và chế độ bảo hành dài hạn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: